EDIT : หลังจากกลับไปดูคลิปอย่างละเอียดแล้ว เราเพิ่งเห็นเครดิตในตอนท้ายๆของคลิปค่ะ เลยรู้สึกดีขึ้นมาบ้าง แม้ว่าเครดิตจะดูไม่ชัดเจนนัก ต้องขอโทษด้วยค่ะที่กล่าวหาว่าคุณไม่มีมารยาท .... อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทธาหรณ์ให้กับทุกคนนะคะ หนึ่งคือ ตรวจสอบให้หมดก่อนว่ามีการให้เครดิตแล้วหรือยัง(เรื่องนี้เราไม่ดีเองค่ะ แต่ ณ ตอนนั้นเปิดฟังไปครึ่งนึงแล้วเห็นมันเหมือนกันเป๊ะก็โมโหมาก จนไม่ได้ฟังต่อจนจบ สองคือ สำหรับคนที่นำงานคนอื่นไปใช้ เราว่าควรที่จะขออนุญาตเจ้าตัวก่อนนะคะ และทางที่ดีควรใส่เครดิตไว้ตั้งแต่ช่วงต้นของงานให้ชัดเจนค่ะ จะได้ไม่เกิดกรณีอย่างเรา 555)


     เรื่องของเรื่องคือเราเพิ่งรู้ตัวว่างานเราถูกนำไปใช้โดยไม่ขออนุญาตเมื่อ 2 ปีก่อน OTL ... ถ้ายังจำกันได้เราเคยแปลงเพลง Only you ของวง 2PM เป็นภาษาไทยแล้วอัพขึ้น youtube ที่http://youtu.be/22574hFMTrM (ไม่ต้องแปลกใจ เฉลยก็ได้ว่า Elixir no.9 คือนามแฝงอีกอันของเรา ขออภัยถ้าไม่เคยบอกบางคนไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ แต่ตอนนั้นเราอยากจะให้มันแบ่งแยกไปชัดเจนน่ะค่ะ)
 
แล้ววันนี้เราก็เพิ่งไปเจอคลิปนี้ http://youtu.be/8pSX1IG_mn4 ฟังแล้วไม่รู้จะโกรธดีมั้ย เค้าเอาเนื้อร้องที่เราแปลงเป็นไทยไว้ไปใช้ออดิชั่น JYP โอเค ...จริงๆเราก็ไม่มีสิทธิ์ไปทวงสิทธิ์อะไร เพราะไม่ได้ไปจดลิขสิทธิ์ไว้ แล้วเราก็เอาเพลงเค้า(หมายถึง JYP ค่ายเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงนี้)มาแปลเป็นไทยโดยไม่ได้ขออนุญาต คือเราทำไปด้วยใจรัก ในฐานะที่ตอนนั้นก็ชื่นชอบในวงนี้และชอบเพลงนี้มาก ตอนนั้นก็อยู่ว่างๆไม่มีอะไรทำด้วย แต่เราก็เสียเวลานานนะกับการเปลี่ยนเนื้อเกาหลีทั้งหมดให้กลายเป็นไทยน่ะ มันไม่ใช่แค่การร้อง cover เพลงเกาหลีตรงๆโดยเราไม่ได้สร้างสรรค์อะไรเพิ่มเติม และถึงแม้เราจะอัดออกมาด้วยเครื่องเสียงกากๆ (คือ mp3 player ของเราเอง) ไม่ได้ใส่ backing track อะไร แล้วพอกลับไปฟังตอนนี้เราก็รู้สึกว่าเราร้องได้เห่ยมาก ..... แต่เรื่องของเรื่องก็คือเค้าช่วยขออนุญาตจากเราก่อนได้มั้ยในการเอาเนื้อร้องที่เราแปลเป็นไทยเองไปใช้ เราไม่หวงไม่อะไรนะ อย่างน้อยๆถ้าไม่ขอก็ใส่เครดิตให้กันบ้างสิ เราว่ามันเป็นมารยาทพื้นฐานที่พึงกระทำนะคะ
 
ถ้านายคนนั้นมาอ่านเจอแล้วไม่พอใจเราก็ไม่รู้จะพูดอะไร เราแค่ต้องการคำขอโทษสักคำ และขอให้คุณช่วยขึ้นเครดิตให้ด้วย เรื่องมันอาจจะผ่านมานานพอสมควรแล้วเพราะเราเพิ่งรู้ แต่เราก็มีสิทธิ์จะเรียกร้องใช่หรือเปล่า มันก็เหมือนเวลาแฟนซับโดนเอาไปขายหรืออะไรแบบนั้นน่ะ ถึงแม้ว่านี่จะไม่ได้ใช้ในเชิงพาณิชย์แต่ก็ใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตน ไม่สิ เราว่าไม่ว่าจะเอาไปใช้ในทางไหนแต่ก็น่าจะขอกันดีๆก่อนนะ
 
ตอนนี้เราเข้าใจความรู้สึกของคนโดนลอกผลงานแล้วล่ะ เราไม่รู้ว่าควรจะดีใจดีมั้ยที่อย่างน้อยๆก็ทำได้ดีจนมีคนเอาไปก๊อป หรือควรจะโมโหที่โดนขโมยงานน่ะ ....!!!!!!!!

Comment

Comment:

Tweet

มีชื่อเจ้าของผลงานลงไว้ชัดเจนขนาดนี้ก็น่าจะใส่เครดิตดีดีหน่อยนะ

#6 By sorbet* on 2011-04-10 20:14

ธรรมดานะเวลาที่เราไปคัดลอกงานของใครมาเราก็ควรจะให้เครดิตกับคนนั้นด้วย มันเป็นเรื่องที่สมควรกระทำอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นเราอาจถูกมองเป็นคนไม่มีมรรยาทและไม่เคารพให้เกีรยติคนอื่น เรื่องแบบนี้ควรอยู่ในจิตสำนึกของทุกคนได้แล้วล่ะ

#5 By Wanyen (118.174.83.56) on 2011-04-09 10:33

ทำเเบบนี้มัน =[]=!!

มันเป็นมารยาทนะคะ

#4 By Yujy :: Supream on 2011-04-09 09:42

ใน youtube มีการก้อปคลิปเต็มไปหมด

ลองไป comment ใน video ที่เขาก้อปสิ เขาอาจจะรู้สึกบ้าง.

#3 By ลิงแว่น on 2011-04-09 09:40

เขาต้องรู้อยู่แล้วแน่นอนค่ะ ไม่มีทางที่จะไม่รู้!!!! เว้นแต่จะอ่านหนังสือไม่ออก

ตอนนี้เราก็คิดอยู่ว่าจะเม้นลงไปใน youtube เขาเลยดีมั้ย

#2 By \ MEIJI / on 2011-04-09 09:33

ถ้าเขารู้ อย่างไงซะก็ควรจะโพสต์บอก หรือเมล์หาเจ้าของบล็อคสักนิดก่อน

มรรยาทเล็กๆน้อยๆแบบนี้ หากรู้จักใช้จะดีมากๆในทุกสถานการณ์ทุกสถานที่

เรื่องโกรธไหม เป็นเราก็โกรธนะคะ ถ้าเอาของที่เราทำไปเผยแพร่ต่อโดยไม่มีเครดิตสักนิด และไม่เคยบอกกล่าวเลย

#1 By jin on 2011-04-09 09:30