วันนี้เราเพิ่งตระหนักค่ะว่าเพราะเหตุใดตอนปี 3 เราถึงได้เกรด B ในวิชาๆนึง ซึ่งเป็นวิชาที่สมควรได้ B+ ขึ้นไป (และเพื่อนฝูงเราได้ A กันหมด) ...ตอนนี้เราเข้าใจแล้วค่ะ เมื่อกี้เพิ่งนึกถึงเหตุผลได้ว่าเรากำลังลืมอะไรไปบางอย่าง ทำให้เราต้องมานั่งเซ็งอยู่ ณ ตอนนี้ ตอนนี้คิดออกแล้วค่ะ และกำลังดำเนินการแก้ไข
 
     พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนมีเหตุผลของมัน แล้วพระองค์ก็ยังพูดถึงหนทางในการดับทุกข์คือ "อริยสัจสี่" ซึ่งถ้าสรุปง่ายๆก็คือขั้นตอนในการดับทุกข์เราต้องรู้เหตุแห่งทุกข์แล้วหาทางแก้ไขนั่นเอง .. วันนี้เราเริ่มจะเข้าใจสัจธรรมข้อนี้แล้ว ..เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นเราต้องหาสาเหตุแล้วหาทางแก้ไขค่ะ ไม่ใช่นั่งจมกับปัญหา ปัญหามีไว้แก้ไม่ได้มีไว้กลุ้ม!!!
 
 
     ว่าแล้วก็อยากจะเล่ากรณีศึกษาของบ.ลูกอมยี่ห้อนึงเมื่อหลายสิบปีก่อนนู้นนนนน นี่เป็นเรื่องจริงที่อ.เราเคารพมากคนหนึ่งเคยเล่าให้ฟังค่ะ เรื่องมันเกิดขึ้นในสมัยที่ลูกอมประเทศไทยมีราคาอยู่ที่สี่เม็ดบาท พูดง่ายๆก็เม็ดละสลึงน่ะนะ ต่อมาน้ำตาลขึ้นราคา บรรดาผู้ผลิตลูกอมจึงต้องปรับราคาสินค้าขึ้น ...ท่ามกลางสภาวะที่ดูจะเป็นวิกฤติก็มีบ.ลูกอมยี่ห้อนึงหัวใสค่ะ คิดขึ้นมาว่าถ้าเจ้าอื่นขึ้นราคากันหมดแต่เรายังขายราคาเดิมจะต้องขายดีกว่าเก่าแน่ๆ ว่าแล้วบ.นั้นก็เลยตัดสินใจขายราคาเท่าเดิมแต่ลดขนาดลูกอมลงเล็กน้อย....
 
หลังจากทำเช่นนั้นไปได้สักพักก็เกิดเหตุไม่คาดคิดค่ะ แทนที่จะขายดีขึ้น บ.นั้นกลับยอดขายตกลงๆทุกวัน พอไปสืบข่าวจากร้านโชห่วยถึงได้ทราบว่าเป็นเพราะเจ้าของร้านขายในราคา 3 เม็ดบาทเหมือนกับยี่ห้ออื่นๆ เพราะเข้าใจว่าราคาขายมันเท่ากันทุกยี่ห้อ ..บ.ผลิดลูกอมรายนี้ก็ยังไม่ยอมแพ้ คราวนี้เลยทำป้ายใหญ่ๆติดกับกระป๋องใส่ลูกอมยื่นออกมาด้านบนไว้ว่าราคา 4 เม็ดบาทเท่าเดิม (หมายเหตุ : ลูกอมสมัยก่อนเค้าขายใส่ในกระป๋อง ให้เด็กๆหยิบเอาค่ะ ใครนึกไม่ออกลองนึกถึงกระป๋องลูกอมฮอลล์นะคะ น่าจะพอเข้าใจ)
 
คราวนี้แหละ ยอดขายต้องขึ้นแน่ๆ! ..บ.ผลิตลูกอมคิดเช่นนั้นแต่ก็ไม่เป็นดังคาด ยอดขายยิ่งตกลงไปอีก ฝ่ายการตลาดเลยไม่ยอมแพ้ ไปหาคำตอบใหม่ว่าทำไมเป็นแบบนั้น พอไปถึงร้านโชห่วยปรากฎว่าป้ายราคาถูกแกะออกจากกระป๋องหมดเลย เพราะเจ้าของร้านรู้สึกว่ามันเกะกะ ลูกค้าก็ยังคงไม่รู้เรื่องเหมือนเดิม คิดว่าขึ้นราคาเป็น 3 เม็ดบาทแล้วแท้ๆดันไซส์เล็กลงอีก! ยอกขายเลยร่วงเอาๆ
 
สองครั้งแล้วที่ล้มเหลว แต่บ.ก็ยังไม่ยอมแพ้ คราวนี้เลยทำกระป๋องไซส์ใหญ่ๆให้สูงกว่ายี่ห้ออื่นซะแล้วเขียนตัวโตๆว่า 4 เม็ดบาท แต่ทว่าก็ยังล้มเหลวอีกตามเคย ยอดขายก็ร่วงลงไปเรื่อยๆ คราวนี้สาเหตุเป็นเพราะบรรดาร้านโชห่วยเห็นว่ากระป๋องไซส์ใหญ๋ประหลาดกว่าชาวบ้านมันเกะกะ เลยเอาลูกอมเทใส่กระป๋องยี่ห้ออื่นที่ไซส์ปกติ แล้วเอากระป๋องของยี่ห้อนั้นไปไว้หลังร้านแทน .. เฮ้ออออ
 
ท้ายที่สุดบ.ลูกอมรายนั้นก็เลยแพ็คลูกอมเป็นห่อๆแพ็คละ 4 เม็ดซะเลย จะได้หมดปัญหาเรื่องขายผิดราคา พอขายลูกอมล็อตนั้นหมดก็ไปขึ้นราคาตามยี่ห้ออื่นๆเหมือนเดิม...
 
     อ.เล่าให้ฟังอยู่ยาวเพื่อจะสรุปว่าบางครั้งถ้าสิ่งที่เราทำลงไปมันไม่เวิร์คก็ต้องรู้จักหาสาเหตุและแก้ไขปรับปรุงนั่นเอง ไม่มีใครรู้ไปหมดนี่ว่าทำแบบไหนจะถูก เนอะ!
 
     พิมพ์ซะยาวเชียววันนี้ จบดีกว่าค่ะ : ) ว่างๆลองทายกันดูนะว่าลูกอมยี่ห้ออะไร 555 

Comment

Comment:

Tweet

ทุกร้านพร้อมใจกันขายแบบนี้เลยเหรอ จิตวิทยามั่กๆ
เดาว่าเป็นลูกอมเล็กดี รสไม่เผ็ด ป่าว รู้จักอันเดียว
แบบว่าเกิดสมัย 3 เม็ดบาทแล้วอ่ะ cry

#2 By sorbet* on 2011-04-03 19:06

ร้านโชห่วยแท้ๆsad smile

#1 By Jantaja on 2011-04-01 15:11