ในที่สุดเราก็สามารถทำลายสถิติตัวเองด้วยการดูละครยาว 178 ตอนได้จนจบค่ะ!!!  นึกว่าต้องใช้เวลาข้ามปีกว่าจะดูจบเสียแล้ว  ที่ไหนได้ดันดูจบก่อนจะสอบมิดเทอมเสร็จอีก!! (เอิ่ม ... จขบ.พูดได้อย่างไม่ละอายใจเลยเนอะ  จะสอบละยังนั่งดูละคร 555)

อุตส่าห์ดูมาจนจบ  ถ้าไม่เขียนถึงสักหน่อยก็กระไรอยู่  ... แม้ว่าเราจะไม่ชอบตอนจบ  และรู้สึกอยากเอาระเบิดไปปาบ้านคนเขียนบทนิดๆ  แต่อย่างน้อยๆพอคิดถึงอะไรดีๆที่ละครเรื่องนี้ให้มาตลอดก็น่าจะเขียนรำลึกถึงสักนิด  ... ต่อจากนี้ไปถ้าใครตั้งใจไว้ว่าจะดูละครเรื่องนี้แนะนำว่าอย่างอ่านนะคะ  เดี๋ยวจะโดนสปอยล์เต็มๆ

     เล่าเรื่องย่อแบบสั้นๆคือนางเอกจางแซบยอก(รับบทโดย อิมยุนอาแห่งวง SNSD  ในรูปคือคนที่ใส่เสื้อสีชมพูค่ะ)เป็นเด็กกำพร้าอาภัพที่ถูกพลุกระเด็นใส่จนตาบอด  ต่อมาได้รับบริจาคกระจกตาจากคุณหมอคิมนายอง  ลูกสาวเพียงคนเดียวของบ้านตระกูลคิม  พอได้รับบริจาคกระจกตามาแทนที่จะแฮปปี้ขึ้นแต่ก็ดันโดนเพื่อนหลอกเอาเงินหนีไปจนหมด  ไม่มีบ้านจะซุกหัวนอน  ไปๆมาๆเลยต้องไปอยู่กับบ้านตระกูลคิม  ... แรกๆก็โดนคนในบ้านตระกูลคิมเกลียดขี้หน้าเพราะหาว่าไปแย่งเอาตาลูกสาวเขามา = w =  แต่สุดท้ายทุกคนก็รักแซบยอก  มิหนำซ้ำยังโชคดีกลายเป็นลูกบุญธรรมบ้านนี้ไปซะงั้น

ข้างบนนั่นเป็นเรื่องเล่าแบบคร่าวๆจริงๆ  ที่จริงมันยาวและเยอะกว่านี้สักล้านเท่าได้  มั่วซั่วอีรุงตุงนังไปหมด  ที่จริงตอนแรกละครเรื่องนี้ไม่ได้ถูกกำหนดให้มีความยาวถึง 178 ตอนหรอกค่ะ  แต่เพราะเรตติ้งดีจัดก็เลยยืดเอาๆอยู่หลายรอบ  ยืดไปยืดมาก็เลยปาเข้าไปเกือบจะสองร้อยตอน  ... และนั่นคงเป็นเหตุผลหนึ่งที่หลังๆละครมันชักจะมั่วจนเราดูแล้วเริ่มไม่ปลื้มค่ะ

     มาพูดถึงนางเอกของเรื่องบ้างดีกว่า  นี่เป็นปัจจัยผลักดันที่ทำให้เราเริ่มดูละครเรื่องนี้ค่ะ  ด้วยความบ้า SNSD อ่ะนะ  แรกๆที่ดูก็ปลื้มแซบยอกมาก  เพราะเป็นเด็กดี  น่ารัก มองโลกในแง่ดี  แม้ชีวิตจะโหดร้ายแค่ไหนก็ยังยิ้มได้  ... แต่หลังๆดูแล้วไม่ค่อยปลื้มเท่าไรค่ะ  เริ่มทำตัวงี่เง่าตั้งแต่แต่งงานกับพระเอก  เอะอะอะไรก็คิดถึงแต่สามี  ทำเหมือนกับว่าได้ใหม่ลืมเก่า  ลืมครอบครัวที่คอยอุปการะตัวเองมา  แถมยังใจร้ายกับแม่แท้ๆตัวเองอีก  ย้ากกกกก  พูดแล้วหงุดหงิดค่ะ  เล่นเอาความปลื้มในตัวอิมยุนอาลดลงไป 50 จุดเลย (อินี่อินเว่อร์ค่ะ...)

ตัวละครอื่นๆในเรื่องเค้ามีแต่จะพัฒนาด้านจิตใจขึ้นนะคะ  จากคนที่เคยทำอะไรแย่ๆก็กลายเป็นคนดีขึ้น  แต่นางเอกเรื่องนี้ดูเหมือนจะถอยหลังลงคลองเป็นอย่างเดียว  ... ขออภัยถ้าพูดแรงไป  แต่เราไม่ปลื้มนางเอกตอนหลังๆจริงๆค่ะ

 

     เผานางเอกไปแล้วมาเผาพระเอกต่อ  ปกติเวลาดูละครเกาหลีเรามักจะปลื้มพระเอกอยู่บ้างนะ  แต่พระเอกคนนี้ไม่ เคยทำให้เราปลื้มได้เลย = =  ดูแล้วแม่ไม่ปลื้ม!!!!!!!!  ขอเปลี่ยนพระเอกได้มะ  ถ้าเป็นผู้กำกับจะสั่งเปลี่ยนพระเอกกลางอากาศให้รู้แล้วรู้แร่ดไปเลย 

     คนนี้เป็นนางรองค่ะ  หรือจะบอกว่าเป็นนางร้ายดีหว่า 555  คิมซูบินแรกๆเธอร้ายมากกกกกกกก  ส่อแววนางอิจฉาเต็มขั้น  ดูแล้วเกลียดสุดๆค่ะ  แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถเกลียดเธอทั้งหัวใจได้เพราะหนังชอบฉายให้เห็นว่าเวลาที่เธอทำผิดอะไรไปเธอก็จะกลับมาเสียใจกับสิ่งที่เธอได้ทำ  เป็นตัวละครที่มีมิติครบทุกด้านมาก  อาจจะมากที่สุดในเรื่องเลยก็ได้  ถ้าได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบจะเห็นทั้งฉากที่เธอเลวร้ายสุดๆไปจนถึงประเสริฐเหมือนนางฟ้า  ...

ช่วงครึ่งแรกของหนังเธอจะวีนแตกเกือบตลอดเวลาเพราะว่าพยายามจะแย่งพระเอกจากนางเอก  เป็นตัวละครที่ดูแล้วไม่น่าจะมีความสุขกับชีวิตได้เลย  งอแงตลอดเวลา  อยากจะครอบครองพระเอก  แม้ไม่ได้หัวใจแต่ก็ขอผูกมัดไว้ด้วยการแต่งงานก็ยังดี  ... พอมาหลังๆสถานการณ์ก็ค่อยๆคลี่คลาย(โดนทิ้งนั่นเอง)  กลายเป็นผู้หญิงขี้เหล้าอยู่พักนึง(ฮา)  แต่สุดท้ายแล้วเธอก็ยืนหยัดอยู่ได้แม้จะผิดหวังในความรักชอกช้ำระกำทรวงเพียงใด  กลับมาเป็นลูกที่ดี  เป็นผู้หญิงที่มีอนาคตในหน้าที่การงานเหมือนเดิม  เออ  ดูแล้วก็รู้สึกว่าเวลามันช่วยเยียวยาได้ทุกสิ่งจริงๆ 

 

     มากันที่ปะป๊าหม่าม้าบุญธรรมของนางเอกบ้าง  เท่าที่ดูมาทั้งเรื่อง(อาจจะมีพลาดบางตอนไปบ้างเนื่องจากหลังๆดูข้ามๆเพราะไม่ค่อยมีเวลาจะดู)นี่เป็นคู่สามีภรรยาเพียงคู่เดียวในเรื่องที่แทบจะไม่เคยทะเลาะกันเลยจริงๆ  อาจจะมีความเห็นไม่ตรงกันบ้างแต่ก็ไม่ถึงขั้นโกรธอะไรกันมากมาย  ดูๆแล้วน่าจะเรียกว่าเป็นพ่อแม่ในอุดมคติได้เลยค่ะ  แม้ว่าฐานะทางบ้านตระกูลคิมจะเข้าข่ายจนได้เลย  แต่กระนั้นแล้วสองสามีภรรยาก็รักกันมากๆ  เวลาเห็นคู่นี้ทีไรแล้วรู้สึกอบอุ่นใจค่ะ ^^

 

     นี่เป็นอีกครอบครัวนึงที่น่ารักมากค่ะ  แต่ต้องดูไปให้จบนะคะ  แรกๆจะรู้สึกว่าเป็นครอบครัวที่วุ่นวายมาก  ทะเลาะกันได้ตลอดเวลา  แต่สุดท้ายก็กลับมารักกันยิ่งกว่าเดิมเสียอีก  ทั้งๆที่บ้านเกือบจะแตกไปแล้วด้วยซ้ำ

แม่ของซูบินเป็นตัวละครที่ตลกมาก  มีไว้เพื่อเรียกเสียงฮาโดยเฉพาะ  คุณเธอมีนิสัยที่ไม่ดีหลายอย่าง  แต่ถึงกระนั้นเธอก็รักลูกและสามีอย่างที่สุด  รักมากจนน่ามอบโล่ให้เลย  แม้บางครั้งจะเป็นความรักแบบผิดๆก็ตาม

แรกๆที่ดูเราเกลียดแม่ของซูบินมากค่ะ  แต่ตอนหลังๆยิ่งดูยิ่งสงสาร  เป็นตัวละครที่เหงาและเปล่าเปลี่ยวมากๆ  ดีใจกับเธอที่สุดท้ายก็แฮปปี้ดี๊ด๊ากับชีวิตได้ในที่สุดค่ะ

 

 

     ที่จริงละครเรื่องนี้มีตัวละครหลักๆเยอะกว่านี้  แต่คงไม่สามารถกล่าวหมดทุกคนได้(ความจริงคือจขบ.ขี้เกียจเขียนถึง  เนื่องจากงอนคนเขียนบทค่ะ)  แม้ว่าเราจะไม่ชอบใจฉากจบของละครและเนื้อหาช่วงท้ายๆนัก  แต่ถ้าคิดถึงภาพรวมทั้งหมดก็จัดว่าเป็นละครที่ดีมากๆเรื่องหนึ่ง  สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาครอบครัวได้เป็นอย่างดี  ดูแล้วจะรู้สึกรักครอบครัวมากขึ้น  ไม่แปลกใจว่าทำไมละครเรื่องนี้ถึงมีเรตติ้งกระฉูดเป็นอันดับหนึ่งของปี 2009  ลองดูแล้วคุณจะเข้าใจว่าคนเขียนบทช่างชาญฉลาดในการหลอกล่อให้ต้องดูต่อจริงๆค่ะ = w = (แต่สุดท้ายทำไมถึงมาหักหาญน้ำใจกันเยี่ยงนี้ T_T)  สร้างปมปัญหาได้เรื่อยๆ  พอปัญหานึงกำลังจะผ่านพ้นไปก็มีปัญหาใหม่เข้ามา 555  .... เหมือนกับจะบอกว่าชีวิตคนเราใครๆก็มีปัญหากันทั้งนั้น  แต่สักวันมันก็ต้องผ่านพ้นไป  ไม่มีใครมีความสุขหรือความทุกข์ไปทั้งชีวิต  แต่ในทุกขณะที่เรายังหายใจจงใช้เวลากับคนที่เรารักให้มากที่สุด  ...

 

 

     จบดีกว่า  จขบ.หมดมุกแล้วค่ะ = w =  เมื่อคืนฝันร้ายหัวสมองเลยตื้อๆ 555  คิดว่าปีนี้น่าจะเจอกันอีกสักเอนทรี่  แล้วคงจะบอกลาเจอกันใหม่ปีหน้านะคะ ^_^ 

Comment

Comment:

Tweet

สงสัยปีนี้ผมคงไม่ได้เจออีก entry แล้ว สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าก่อนละกันครับ big smile

#4 By SRP on 2009-12-30 22:53

เล่าได้เมามันส์มากครับ

ตอนแรกกะสั่งเรื่องนี้ทางเนทเหมือนกันเพราะนางเอกล้วนๆ

แต่พออ่านเรื่องย่อแล้วไม่ค่อยปลื้ม

พอมาอ่านการวิเคราะห์แบบนี้แล้วอีก...ลาขาดครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ ^ ^

#3 By k_i on 2009-12-28 00:02

โห..ยาวมาราธอน
เห็นแล้วเหนื่อย

สวัสดีปีใหม่open-mounthed smile

#2 By wesong on 2009-12-27 18:46

แค่ดูละครเอง ไม่เสียหายหรอกครับ

ปล.ละครนี่ยาวบาดใจมาก

#1 By Critical#Zeed on 2009-12-27 13:30